ประเพณีลากพระจังหวัดตรัง ประจำปี ๒๕๕๘

สวัสดีค่ะ วันนี้ได้เวลาอัพบล็อกตามช่วงเวลาต่อ หลังจากอัพบล็อกกินเจไปแล้ว วันนี้เรามาต่อที่งานประเพณีลากพระจังหวัดตรัง ประจำปี ๒๕๕๘ กันบ้าง เริ่มประเพณีวันที่ ๒๘ ตุลาคม ๒๕๕๘ ประเพณีลากพระจังหวัดตรัง จัดขึ้นเป็นครั้งที่ ๑๕ ประจำปี ๒๕๕๘ จำนวน ๘ วัน ๘ คืน ระหว่างวันที่ ๒๘ ตุลาคม- ๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๘ ณ ลานเรือพระ สนามกีฬาเทศบาล 2 (ทุ่งแจ้ง) อำเภอเมืองตรัง ภายในงานมีกิจกรรมประกวดเรือพระ , ประกวดขบวนแห่เรือพระ การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน เช่น ซัดต้ม กินต้ม เตะปี๊บไกล วิ่งกระสอบชาย-หญิง ขูดมะพร้าว วิ่งสามขา ชาย-หญิง และชักเย่อ,แข่งขันตะกร้อลอดห่วง การปาฐกถาธรรม ประกวดวงกลองยาว การอนุรักษ์ภาษาถิ่นใต้และการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรมของนักเรียน นักศึกษา และศิลปินพื้นบ้าน สาวไปช่วงเวลาลากพระคือ วันที่ ๒๘ ตุลาคม … Continue reading ประเพณีลากพระจังหวัดตรัง ประจำปี ๒๕๕๘

อ่านต่อ >>

ล่องแก่งบ้านเขาหลัก สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในตรัง

สวัสดีค่ะ ได้เวลาเปิดบล็อกปีใหม่อย่างเป็นปกติซะที วันนี้เป็นทริปของดองค่ะ รูปดองตั้งแต่ ๒๓ กันยายนเพิ่งได้รีวิว สำหรับทริปล่องแก่งบ้านเขาหลัก สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในตรัง บ้านเขาหลัก อยู่หมูที่ ๗ ตำบลน้ำผุด อำเภอเมืองตรัง ห่างจากอำเภอเมืองตรัง ระยะทางประมาณ 20 กม. ใช้เส้นทางตรัง -น้ำผุด ใช้เวลาเดินทางประมาณ 25 นาที ค่าบริการท่านละ 250 บาท (รวมอาหาร 1 มื้อ) ระยะทาง 3.5 กม. จุดที่เราเตรียมตัวในวันนั้นคือ ที่โรงเรียนบ้านเขาหลัก ก่อนเดินทาง ผู้ใหญ่บ้านเตรียมขนมให้เรา อร่อยมาก มีกล้วยฉาบขายด้วย ระหว่างนั้นผู้ใหญ่บ้านก็อธิบายเรื่องการเดินทางให้เราฟัง แต่รูปเบลอมาก ขอผ่าน ตัดมาเสื้อชูชีพ หมวกกันกระแทกสำหรับเตรียมตัวเดินทาง เตรียมแล้ว ขึ้นรถกระบะเดินทางกันค่ะ ระหว่างทางสวยดี ผ่านมาที่หน้าบ้านผู้ใหญ่ มีหลักกิโลเมตรอันใหญ่ถ่ายรูปกันสักนิด มาถึงแล้วค่ะ จุดลงล่องแก่ง เรือพร้อม ออกเดินทางได้ มีกิ่งไม้บ้าง อากาศดีไม่ร้อน จุดพักระหว่างทาง มุมสูงกับกล้องมือถือ … Continue reading ล่องแก่งบ้านเขาหลัก สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในตรัง

อ่านต่อ >>

ท้องนา ชาวนา เด็กน้อยและรอยยิ้ม ณ นาหมืนศรี ตรัง

สวัสดีค่ะ ได้เวลาอัพบล็อกเช่นเดิม วันนี้มาขอบคุณทุกๆ คนสำหรับคำอวยพรวันเกิดเมื่อวันที่ ๒๒ ธันวาคมที่ผ่านมาค่ะ พร้อมโพสภาพทุ่งนาที่สาวไปถ่ายภาพมา ปีนี้เป็นปีที่สาวไม่ได้ไปไหนเลย แต่สถานที่ๆ ชอบคือ นาหมื่นศรี และเกาะสุกร สาวไปนาหมื่นศรีตั้งแต่เริ่มทำนาแล้ว จนออกรวงตอนนี้ เพิ่งได้มาโพส วันนี้เรามาชมภาพการทำนาสวยๆ กันก่อนค่ะ ภาพชุดนี้เน้นภาพ บรรยายน้อยๆ เป็นภาพชุดดำนาค่ะ ดึงกล้าออกมา สะบัดน้ำ เอามามัดรวมกัน มุมกว้าง เราไปอีกแปลงที่เสร็จแล้ว แปลงต่อไป มาถึงแปลงที่สาวชอบ ชอบภาพนี้ค่ะ แปลงต่อไป มาถึงภาพน่ารัก ลูกวัวดูดนมแม่ มุมกว้าง น่ารักมาก มาถึงชุดต่อไป เป็นภาพกิจกรรมเรียนรู้นอกห้องเรียน “เปิดประตูการเรียนรู้สู่ทุ่งนา” ของเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาโรงเรียนไทรงาม เด็กๆ ดูตั้งใจมาก ชอบน้องคนนี้ ภาพนี้น่ารักมากๆ กลับกันเถอะ ก่อนกลับ เล่นน้ำกันก่อนจ้า กระโดด เตะน้ำ สนุกสนาน น้ำกระจาย ส่งท้าย ขึ้นเถอะ ภาพหมู่ กลุ่มหนุ่มน้อย ได้เวลากิน ส่งท้าย ขอบคุณที่แวะมาค่ะ … Continue reading ท้องนา ชาวนา เด็กน้อยและรอยยิ้ม ณ นาหมืนศรี ตรัง

อ่านต่อ >>

เทศกาลหมูย่างเมืองตรัง และขนมเค้กเมืองตรัง ประจำปี ๒๕๕๘

สวัสดีค่ะ บล็อกใหม่วันนี้มาถึงคิวของเทศกาลหมูย่างเมืองตรัง และขนมเค้กเมืองตรัง ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อวันที่ ๕ ก.ย. ๒๕๕๘ ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๕ โดยมี นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง (ขณะนั้น) เป็นประธาน สำหรับปีนี้เป็นปีแรกที่จัดรวมสองกิจกรรมไว้ในงานเดียวกัน งานนี้มีผู้ประกอบการหมูย่างและผู้ประกอบการขนมเค้กเมืองตรังนำสินค้ามาขายกว่า ๔๐ ราย ในราคาพิเศษต่ำกว่าท้องตลาด หมูย่างปกติกิโลกรัมละ ๔๒๐ บาท ลดเหลือ ๔๐๐ บาท กระดูกหัวและขา กิโลกรัมละ ๑๐๐ บาท ส่วนขนมเค้กมาตรฐานจากกล่องละจากกล่องละ ๘๐ บาท จำหน่ายเพียง ๖๐ บาท ขนมเค้กกล่องเล็กปกติ ๕๐ บาท จำหน่ายเพียง ๔๐ บาท ขอบคุณที่มาข่าว โพสทูเดย์ ขอเริ่มจากภาพงานแถลงข่าวบางส่วนก่อนค่ะ จัดขึ้นที่ Andaman Gateway แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของตรัง ตอนนี้ผู้ร่วมแถลงข่าวพร้อม แถลงข่าวเสร็จ … Continue reading เทศกาลหมูย่างเมืองตรัง และขนมเค้กเมืองตรัง ประจำปี ๒๕๕๘

อ่านต่อ >>

“ร้านพุทธรักษา ตรัง อาหารเจราคาประหยัด หลากหลายความอร่อยในทุกวัน”

สวัสดวันหยุดยาวค่ะ มาถึงบล็อกกินเจวันสุดท้ายของเทศกาลถือศีลกินกินผักแล้วนะคะ ร้านอาหารวันนี้ สาวมาแนะนำร้านอาหารเจเจ้าประจำ ที่ซื้อกินบ่อยๆ เพราะอร่อย แถมราคาไม่แพงด้วย นั่นคือร้าน “พุทธรักษา” ร้านอยู่แถวแยกพรศิริกุลถ้าไปจากสิริบรรณอยู่ทางขวามือก่อนถึงไฟแดง เป็นร้านอาหารเจที่ขายทุกวัน จันทร์ – เสาร์ ตั้งแต่เวลา ๐๖.๐๐ – ๑๔.๐๐ น. แต่ในช่วงเทศกาลถือศีลกินผักเปิดถึง ๒๑.๐๐ น. ร้านหาไม่ยาก ใกล้ทางแยกไฟแดงโรงเรียนพรศิริกุล เมื่อเดินเข้าไปในร้านทางขวามือจะเป็นอาหารจานเดียว ขนมจีน มาม่า และขนมหวานตั้งเรียงน่ากิน ส่วนอาหารตามสั่งราคา ๓๐ – ๔๐ บาท ช่วงเช้าที่สาวไปเจอสปาเกตตี้ได้กลิ่นพริกไทยลอยขึ้นมาติดจมูก เลยทราบว่าที่บ้านเจ้าของร้านปลูกพริกไทยเอง เลยบดสด แถมได้กลิ่นหอมด้วย ส่วนของโปรดของสาว คือขนมจีนน่ำยา ที่ทำเข้มข้น อร่อยมากๆ ราคาจานละ ๒๐ บาท ไม่ได้ถ่ายรูปมา ปลาตัวเล็กเจ กินกับข้าวต้ม มีน้ำให้เลือกมากมาย น่ากินทั้งนั้นเลย ขวดละ ๑๐ บาท มาถึงอีกฝั่งทางซ้ายมือ เมื่อเราไปถึง ชอบห่อหมก … Continue reading “ร้านพุทธรักษา ตรัง อาหารเจราคาประหยัด หลากหลายความอร่อยในทุกวัน”

อ่านต่อ >>

ร้านนักร้อง บางรัก ตรัง หลากหลายความอร่อยในเมนูอาหารเจ”

สวัสดีค่ะ วันนี้เป็นวันสุดท้ายของช่วงเทศกาลถือศีลกินผักแล้วนะคะ สาวยังรีวิวร้านอาหารเจเช่นเดิม ยังมีอีกสองบล็อก แล้วค่อยพาเที่ยวกันต่อนะคะ ^^ ร้านอาหารเจที่สาวนำมาฝากร้านนี้คือ “ร้านนักร้อง” ของพี่อ้น ตั้งอยู่ถนนกันตัง ถ้าเราไปทางโค้งเวทินจะอยู่เลยปั้มน้ำมัน PT ไปประมาณ ๓๐ เมตร แล้วขับรถยูเทิร์นกลับมาก็จะเจอเลย ตามปกติร้านจะขายอาหารคาวสองรอบคือ 06.00 – 12.00 และ 17.00 – 21.00 น. แต่ในช่วงเทศกาลถือศีลกินผักจะตั้งแต่เวลา 06.00 – 20.00 น. อาหารของร้านมีหลากหลายให้เราเลือก ทั้งชุดอาหารเช้าแบบทอด, ปากหม้อ ,ไส้หมูเจ, ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน,

อ่านต่อ >>

“The Wish Coffee” ร้านกาแฟนั่งสบายกับเมนูเจแสนอร่อยในตัวเมืองตรัง

สวัสดีค่ะ บล็อกสาวยังอยู่ในช่วงแนะนำร้านอาหารเจกันอยู่นะคะ เมนูอาหารเจวันนี้จะชวนมานั่งร้านกาแฟที่มีเมนูเจที่หลากหลายทั้งน้ำและขนม The Wish Coffee ตั้งอยู่หน้าวัดนิโครธาราม อ.เมือง จ.ตรัง หาไม่ยาก เป็นร้านกาแฟโปร่งๆ นั่งสบาย มาดูบรรยากาศร้านกันก่อน จริงๆ สาวเคยรีวิวร้านนี้ไปแล้ว แต่รูปหายเลยโพสใหม่แต่ใช้รูปเก่าเมื่อสองปีก่อนนะคะ รูปแบบร้านยังเหมือนเดิม มีปรับนิดหน่อยเลยเอามาใช้ได้ ที่นั่งนอกจากตรงนี้จะมีชุดที่นั่งเป็นโซฟาอีกสามชุดทาง

อ่านต่อ >>

ร้านขนมเปี๊ยะซอย9 กับอาหารเจร้านถุงละ 10 บาท

สวัสดีค่ะ เข้าสู่เทศกาลถือศีลกินผักแล้วนะคะ อย่างที่ทราบกันว่าศาลเจ้าในจังหวัดตรัง 6 แห่งประกอบด้วยศาลเจ้ากิวอ๋องเอี่ย ศาลเจ้าพ่อหมืนราม ศาลเจ้าไต่เซี่ยฮุดโจ้ว ศาลเจ้าพ่อเสือ และศาลเจ้าส่ามอ๋องฮู้เต้าโบ้เกง และศาลเจ้ากวนอิมเก็ง ซึ่งเป็นศาลเจ้าหลักในการประกอบพิธีถือศีลกินผัก ทุกแห่งล้วนมีอาหารเจ และโรงทาน รวมถึงรับผูกปิ่นโตให้กับผู้ถือศีลกินผัก สำหรับบางคนที่ไม่ได้ผูกปิ่นโต วันนี้สาวมีทางเลือกในการแนะนำร้านอาหารอร่อยในราคาไม่แพงมาฝาก

อ่านต่อ >>

3 สาว BLOGGER เที่ยวตัวเมืองตรัง

วันนี้เราจะเดินเล่นในตัวเมืองเพื่อชมตึกเก่ากัน ขอเริ่มที่ สิริบรรณเก่า หรือบ้านของคุณจิระนันท์ พิตรปรีชา กวีซีไรต์ชาวตรัง นั่นเอง บ้านหลังนี้อยู่ถนนราชดำเนิน แล้วเดินย้อนกลับมาถนนร้านดำเนินอีกครั้ง ข้างธนาคารกรุงไทยจะเจอร้านขายยาเก่าแก่ “ยิ้นจี้ถ่อง” ใกล้ๆ กันเราจะเจอตึกชิโนโปรตุกีสที่สวยมาก จากนั้นเราก็เดินต่อไปเจอร้านขายขนมเก่าแก่อีกหนึ่งร้านคือร้าน “เจี่ยหล่งติ่น” เหนื่อยแล้ว ได้เวลากลับที่พักด้วยตุ๊กๆ หัวกบ

อ่านต่อ >>

3 สาว blogger ตะลุยเกาะสุกร ตรัง

3 สาว blogger ตะลุยตรัง@ ใช้ชีวิตแบบ slow life ที่เกาะสุกร ตรัง สวัสดีค่ะ วันนี้สามสาวจะพาทุกคนเดินทางกันต่อ เมื่อเพื่อนมาตรัง นอกจากลงทะเล one day trip กันไปแล้วในวันที่สอง (ที่สาวไม่ได้ไป) วันที่สามที่สาวว่าง เราเลยนัดกันลงเกาะสุกร เกาะที่สาวชอบไป ช่วงนี้กระแส slow life ฮิตพอสมควร เลยขอใช้บ้าง เพราะเมื่อไปถึงเกาะสุกร เราไม่เน้นเที่ยวค่ะ เน้นพักผ่อนแบบสบายๆ ก่อนไปเที่ยวเกาะสุกร เรามาอ่านตอนแรกของทริปกันก่อน ตามไปเลยค่ะ 3 สาว

อ่านต่อ >>