ท่ามกงเยี่ย ศาลเจ้าศักสิทธิ์คู่เมืองตรัง

ที่เที่ยวตรัง

ศาลเจ้า (คนตรังเรียก “โรงพระ”)เป็นสถานที่ที่อยู่คู่กับเมืองตรังมาช้านาน นั่นหมายความว่าเมืองตรังมีคนไทยเชื้อสายจีน อาศัยอยู่มานานแล้ว จึงก่อให้เกิดศาลเจ้าอันเป็นยึดเหนี่ยวทางใจหลายๆ ที่ทั่วเมืองตรัง

นักท่องเที่ยวจะรู้จักศาลเจ้าในตรังจากประเพณีถือศีลกินเจ ซึ่ง 2 ศาลเจ้าใหญ่ๆ ของตรัง คือ ศาลเจ้าพ่อหมื่นรามและศาลเจ้ากิวอ๋องเอี๋ย แต่ยังมีอีกศาลเจ้านึงที่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยรู้จัก แม้กระทั้่งคนตรังเองที่ไม่ได้อยู่ในตัวเมือง ก็อาจจะไม่รู้จักศาลเจ้านี้ นั่นคือ ศาลเจ้าท่ามกงเยี่ย

ท่ามกงเยี่ย
หมูย่างเมืองตรัง ของแก้บนท่ามกงเยี่ย

โรงพระท่ามกงเยี่ย เป็นศาลเจ้าที่ไม่ค่อยมีการจัดงานอะไรมากนัก เป็นศาลเจ้าทีสงบ ตั้งอยู่บนถนนเพลินพิทักษ์ หลังโรงพยาบาลวัฒนแพทย์ (คนตรังเรียก “หมอวิทย์”) ชื่อเสียงของท่ามกงเยี่ย คือเซียมซีที่แม่นมาก และขอพรอะไร ก็จะได้ดั่งสมปราถนา ดังนั้นคนที่ไปกราบไหว้พระในโรงพระนี้ เกือบทุกคนหลังจากไหว้พระขอพรกันแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายที่พลาดไม่ได้คือ
เสี่ยงเซียมซี

เราจะเห็นหมูย่างทั้งตัว วางอยู่ในโรงพระบ่อยๆ นั่นเป็นเพราะว่า มีคนนำมาแก้บนนั่นเอง และของแก้บนอีกอย่างนึงที่คนตรังชอบน้ำมาแก้บนก็คือประทัด 1000 นัด

ที่เที่ยวตรัง
ท่ามกงเยี่ย ที่เที่ยวตรัง

ในมุมของนักท่องเที่ยวที่มาทัวร์ตรังไม่ค่อยรู้จักสถานที่นี่มากนัก เนื่องจากพอพูดถึงตรังในหัวของนักท่องเที่ยวมีอยู่สองอย่างคือ ทะเลตรัง และ ของกินเมืองตรัง เท่านั้น แต่ก็มีบ้างที่ทัวร์จะพาลูกทัวร์ชาวต่างชาติที่เป็นคนจีน มากราบไหว้โรงพระแห่งนี้ แต่ถ้าทัวร์คนไทยส่วนใหญ่ จะตัดโปรแกรมนี้ออกไป

ดังนั้นหากใครได้มาเที่ยวตรังและพอมีเวลา ก็ไม่ควรพลาดที่แวะไปศาลเจ้าท่ามกงเยี่ย เพื่อกราบไหว้ขอพรให้เดินทางท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย